Trang chủ Tin tức Tin tức Rác – kho báu tỉ đô của những nhà khởi nghiệp

Rác – kho báu tỉ đô của những nhà khởi nghiệp

08/03/2017

Với nhà khởi nghiệp trẻ tuổi tại Úc, núi rác của thành phố Sydney chính là kho báu tỉ đô.

Ngành công nghiệp xử lý rác đang là một mỏ vàng còn nhiều đất để “khai phá” bằng công nghệ mới.
ẢNH: REUTERS

Tìm “vàng” trong rác

Chàng trai người Úc Aodhan MacCathmhaoil quyết định dốc hết kinh nghiệm làm việc trong ngành xử lý rác thải tại Úc để mở một start-up mang tên Waster. Công ty của anh nhắm đến thị trường “ngách” bị bỏ quên bấy lâu là dịch vụ xử lý và tái chế chất thải giá rẻ cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Start-up của Aodhan đang lên kế hoạch “phủ sóng” trên toàn nước Úc.

Trả lời tờ Sydney Morning Herald, Aodhan cho biết: “Ngành công nghiệp rác thải tại nước Úc trị giá đến gần 10 tỉ USD/năm. Thế nhưng, cách kinh doanh trong ngành này tại Úc đã trở nên lạc hậu. Chúng tôi tin rằng công ty có thể thay đổi các dịch vụ trong lĩnh vực này”. Theo Cục thống kê của Úc, chỉ trong năm 2010-2011, xứ sở chuột túi đã tạo ra 53 triệu tấn rác thải, mang về cho các dịch vụ tái chế rác thải số tiền 2,2 tỉ USD.

Những nhà đồng sáng lập của Waster, Aodhan MacCathmhaoil và Joanna Wells, cho rằng start-up này sẽ là bước ngoặc cho ngành công nghiệp rác thải tại nước Úc. “Chúng tôi sử dụng ký hiệu Wi-fi làm logo và đặt tên start-up là Waster chính vì lấy nguồn cảm hứng là Uber”.

Ngành công nghiệp rác thải tại nước Úc trị giá đến gần 10 tỉ USD/năm.
ẢNH: REUTERS

Vừa được thành lập vào năm 2015 và chính thức ra mắt vào tháng 7.2016, start-up này đã được đặt kỳ vọng sinh lời ngay trong năm tài khóa đầu tiên. Aodhan cho biết: “Chúng tôi đặt mục tiêu lợi nhuận trong năm tài khóa này là 1,5 triệu USD”.

Chiến thuật mới

Một trong những nét tươi mới mà start-up này mang lại cho ngành công nghiệp rác thải đó là “chiến thuật” ký hợp đồng ngắn hạn. “Chúng tôi không ký những hợp đồng dài hạn cố định. Cách thức truyền thống trong ngành này là ký các hợp đồng dài hạn, cố định trong 2 đến 3 năm. Chúng tôi chuyển sang các hợp đồng linh hoạt hơn với thời hạn 30 ngày. Các bạn có thể chấm dứt hợp đồng sau khi nhận thông báo đã hoàn thành 30 ngày cung cấp dịch vụ, chỉ cần trả một khoản phí nho nhỏ để tháo các thiết bị và thùng rác mà chúng tôi lắp đặt”, Aodhan cho biết.

Aodhan MacCathmhaoil quyết định dốc hết kinh nghiệm làm việc trong ngành xử lý rác thải tại Úc để mở một start-up mang tên Waster.
ẢNH: WASTER

Nhà đồng sáng lập của Waster cho rằng tính năng đặt dịch vụ trên trang mạng của start-up này cũng là một điểm đột phá trong ngành xử lý rác thải. “Theo phương thức truyền thống tại Úc, nếu như bạn mở một cơ sở kinh doanh, bạn sẽ phải gọi điện đến tận công ty và yêu cầu họ báo giá. Sau đó nhân viên của hãng xử lý rác thải sẽ đến cơ sở của bạn, quan sát đánh giá, rồi báo giá cho bạn bằng miệng. Nếu bạn gọi năm người thì sẽ có 5 giá khác nhau, tốn nhiều thời gian hơn. Chúng tôi bỏ sự bất tiện này bằng cách cho bạn đặt dịch vụ qua mạng”, Aodhan chia sẻ.

Hãng nghiên cứu thị trường IBISWorld dự đoán, trong 5 năm tới, lợi nhuận của ngành dịch vụ thu gom rác thải tại Úc sẽ tăng trưởng 4,9% hằng năm. Aodhan cho biết, Waster đặt tham vọng sử dụng các phần mềm quản lý chuyên dụng để giảm số lượng phương tiện thu gom rác thải, qua đó giảm lượng khí thải và lưu lượng giao thông so với cách làm ăn truyền thống.

Waster cũng nhắm đến các doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh vừa và nhỏ, mới thành lập. Những cơ sở này thường không được quan tâm bởi những hãng xử lý rác thải lớn, vốn muốn ký những hợp đồng có khối lượng rác khổng lồ để bù đắp chi phí và sinh lời.

Site Map | Giới thiệu | Liên hệ

© Copyright 2017 by thungrac.vn. thung rac