Trang chủ Tin tức Tin tức Bài viết Tin tứcThứ ba, 14.10.2014 Sự thật về phong trào quăng quan chức vào thùng rác ở Ukraine

Bài viết Tin tứcThứ ba, 14.10.2014 Sự thật về phong trào quăng quan chức vào thùng rác ở Ukraine

08/03/2017

(Kiến Thức) – Phong trào “Trash Bucket Challenge” lan rộng khắp Ukraine khi người dân ném quan chức vào thùng rác để “trừng phạt tội tham nhũng”.

Từ đầu tháng 9, 12 quan chức Ukraine, từ quan chức chính phủ, hội đồng thành phố tới  các chức vụ khác, với lý do không hoàn thành nhiệm vụ, đã bị ném khỏi văn phòng của mình bởi một nhóm người đeo mặt nạ trong phong trào gọi là “Thử thách thùng rác” (Trash Busket Challenge).

Đám đông phản đối tụ tập trước khi quan chức nào đó bị ném vào thùng rác 

Người làm chuyện này thường là thành viên của tổ chức dân tộc cực đoan Right Sector, vốn cho rằng phải trừng phạt những kẻ tham ô và đầy tội lỗi làm suy yếu chế độ. 
Ông Yury Mindiuk, chủ tịch Right Sector nói: “Vấn đề chủ yếu của Ukraine là những kẻ phạm tội vẫn còn nhởn nhơ.  Không ai muốn làm theo những ý tưởng của phong trào Maidan”.
Right Sector xuất hiện trong phong trào Maidan và có tiếng đáng sợ khi là một trong những nhóm cực đoan, bạo lực nhất trong những cuộc chiến trên đường phố dẫn đến vụ lật đổ ông Yanukovich. Kể từ đó, một vài thành viên trong đảng đã đến chiến đấu tại miền Đông Ukraine, nhưng họ cũng đang vật lộn để tìm ra một thể chế thích hợp cho nền chính trị sau phong trào Maidan.
Những người tham gia phong trào thường là người của Right Sector.
Chính chi nhánh tại Odessa của nhóm này đã nảy ra ý tưởng trên hồi tháng 9 sau khi ném ông Oleg Rudenko, quan chức y tế của thành phố từng nhận hối lộ 28.000 Euro, vào một cái thùng rác.
Việc này sau đó đã trở nên phổ biến. Nhiều nhóm Right Sector trên cả nước làm điều tương tự với những quan chức có liên hệ với chính phủ cũ hay quan chức địa phương nhận hối lộ.
Hôm 16/9, một đám đông đã tóm cổ và ném ông Vitaly Zhuravsky, một quan chức từng làm việc dưới thời ông Yanukovich, giờ là người của Đảng Các khu vực, vào thùng rác. Hôm 25/9, đến lượt ông Viktor Pylypyshyn, một thành viên khác trong Đảng Các khu vực, nếm mùi
Ông Pylypyshin sau khi bị ném vào thùng rác 
Nhưng không chỉ các quan chức có liên quan tới ông Yanukovich bị nguy hiểm. Trong vụ việc gần nhất được đăng tải trên trang web của đảng Right Sector có cảnh một bác sĩ bệnh viện địa phương tại thành phố nhỏ Terebolvya bị ném thùng rá. Nhóm này nói rằng vị bác sĩ đã nhận hối lộ 3 tháng trước.
Nhiều người khác cũng làm theo phong trào này. Ông Oleh Lyashko, một quan chức gây nhiều tranh cãi khi tự mình cho lệnh bắt giam những người bị tình nghi là quân ly khai ở miền Đông Ukraine, đã tự mình ném một quan chức địa phương ở Kirovograd vào thùng rác vì tội giả dối.
Căng thẳng dẫn đến phong trào này bắt nguồn từ phong trào Maidan, khi người biểu tình tràn qua bức tường cao 18 feet của biệt thự ngoại ô của ông Yanukovich sau khi ông này đi tỵ nạn hôm 22/2. Họ tìm thấy một cơ ngơi đầy đủ tiện nghi, lớn bằng một nửa Monaco với vườn thú, bộ sưu tập xe cổ và một nhà hàng trên thuyền buồm được neo đậu trên sông. Câu lạc bộ ở sân golf cá nhân của ông Yanukovich thì tràn ngập những chữ viết tắt tên của ông. Đó là một minh họa đáng kinh ngạc về mức độ và quy mô của sự tham nhũng khiến nhiều người biểu tình phẫn nộ. 
Bảy tháng sau, khi ông Yanukovich đã đi từ lâu, cơ ngơi này trở thành tài sản công cộng. Nhưng nhiều người vẫn coi đây là biểu tượng cho những điều đã ăn sâu vào chính trị Ukraine như trục lợi cho bản thân và tham nhũng, mục tiêu mà cuộc Cách mạng muốn chấm dứt.
Thứ gọi là “Luật tẩy uế”, được dùng để áp dụng với những quan chức quốc gia và địa phương che giấu các vụ việc tham nhũng khác, đã được thông qua bởi Quốc hội Ukraine vào tháng 8, nhưng vẫn chưa có ai bị kiểm tra chứ đừng nói đến việc bị cách chức. Công tố viên Trưởng của Ukraine  tuyên bố vào tuần trước rằng luật này là trái với Hiến pháp và vi phạm luật pháp quốc tế.
 
Một quan chức chuẩn bị bị ném vào thùng rác dù đã cố chống cự
Tờ báo Anh Telegraph nhận xét: Phong trào này giống như một sự biểu diễn trên đường phố hay sự sỉ nhục trước cộng đồng hơn là một sự trừng phạt, nhưng nó cũng có thể trở nên mất kiểm soát một cách đáng sợ. 
Ông Nestor Shufrych, một quan chức khác từng làm việc dưới thời ông Yanukovich, giờ đây đã bị khai trừ khỏi Đảng Các khu vực, đã phải nhập viện sau khi chiến dịch tranh cử của ông ở Odessa bị những người phản đối phá hoại.
 
Cảnh sát và vệ sĩ đã đưa được ông đến chiếc xe bus tranh cử trước khi đám đông có thể ném ông vào thùng rác. Nhưng có đoạn video cho thấy ông đã bị đánh rất mạnh trước khi có thể chạy thoát. Sau đó ông nói mình đã bị chấn động trong lúc xảy ra bạo lực. 
Hành động của Right Sector đi quá xa khiến cho ông Arsen Avakov, Bộ trưởng Nội vụ Ukraine, phải đưa ra lời kêu gọi dừng phong trào này lại qua trang Facebook của mình. Ông viết: “Chỉ thêm một vài hậu quả nghiêm trọng như trong vụ việc của Shufrych hay Pylypyshin và châu Âu sẽ quay lưng lại với Ukraine… Đừng là những tên ngốc phiến diện, làm theo bản năng ngu ngốc và kích động đám đông đi đòi công lý”.
Phong Đức
 
 

Site Map | Giới thiệu | Liên hệ

© Copyright 2017 by thungrac.vn. thung rac